Doanh nghiệp cần biết bảo vệ mình khi bị bôi xấu trên diễn đàn

Cùng với nền kinh tế thị trường thị sự ra đời của các doanh nghiệp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, với quy luật cạnh tranh để tồn tại thì không ít các doanh nghiệp đã sử dụng nhiều chiêu thức không đẹp để làm hại các đối thủ của mình. Một trong những cách thức đó là đưa các thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn.

Tuy nhiên, tại điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP  quy định rất rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng Internet. Theo đó, việc lợi dụng Internet nhằm mục đích đưa các thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức; danh dự, nhân phẩm của công dân bị nghiêm cấm. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của Nghị định này thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại điều 11 Nghị định 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 và điều 7 Thông tư số 14/2010/TT-BTTTT ngày 29/6/2010 quy định về trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến, trong đó có việc thực hiện việc ngăn chặn và loại bỏ các nội dung thông tin vi phạm.

Như vậy, khi cá nhân hay tổ chức bị bôi nhọ, vu khống trên các diễn đàn, việc đầu tiên cần làm là gửi ngay văn bản yêu cầu chủ sở hữu trang web có diễn đàn đó phải tiến hành các biện pháp cần thiết để loại bỏ và ngăn chặn các thông tin nói xấu nêu trên. Sau đó, tùy theo mức độ thiệt hại của mình và phản ứng của chủ sở hữu trang web cũng như của người tham gia nói xấu trên diễn đàn để có những hành động tiếp theo. Tùy theo mức độ thiệt hại và nghiêm trọng của vụ việc mà người đưa tin có thể phải bồi thường theo Bộ luật dân sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình.

Các doanh nghiệp nên biết bảo vệ mình bằng cách hiểu biết rõ về các quyền lợi của mình hoặc tìm sự trợ giúp của các đơn vị có uy tín.

Hãy liên hệ với ANT Lawyers để được tư vấn, theo địa chỉ:

Email: luatsu@antlawyers.com